Cuộc thi 'Nhà biên kịch tài năng' mùa 3

(Cosmolife.vn) Hội đồng Thẩm định của cuộc thi Nhà Biên Kịch Tài Năng 2019  là những đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch tên tuổi như Charlie Nguyễn, Trần Thị Bích Ngọc, Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Quang Dũng, Trần Khánh Hoàng, Lý Hải.

 

Cuộc thi Nhà Biên Kịch Tài Năng được CGV khởi xướng từ năm 2017, đã trải qua hai mùa tranh tài sôi động với sự hưởng ứng nhiệt tình của giới chuyên môn và các bạn trẻ yêu thích môn nghệ thuật thứ bảy. Với lượng bài dự thi của hai mùa năm 2017 và 2018 lên đến gần 8.000 ý tưởng, đây đang là một trong những sân chơi hàng đầu cho các bạn trẻ ấp ủ ước mơ trở thành biên kịch phim chuyên nghiệp. 

Năm nay, CGV phối hợp với Center for Media Literacy and Education (CML - Hàn Quốc) và POPS Worldwide tiếp tục thực hiện mùa ba của Nhà Biên Kịch Tài Năng, cùng với sự đồng hành của Trung tâm đào tạo điện ảnh Xinê House và công ty Trường Giang Communications. Hội đồng Thẩm định của cuộc thi là những đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch tên tuổi, bao gồm đạo diễn Charlie Nguyễn, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, biên kịch Trần Khánh Hoàng và đạo diễn Lý Hải. 

Mùa ba của Nhà Biên Kịch Tài Năng mang đến nhiều điểm cải tiến hấp dẫn như: nâng cấp chương trình huấn luyện với phần lý thuyết, thực hành và học nhóm được đào tạo chuyên sâu nhằm mang đến nền tảng kiến thức tốt nhất cho thí sinh. Xuyên suốt cuộc thi, ban tổ chức sẽ ghi hình chương trình thực tế nhằm mang đến bức tranh tổng thể về con đường trở thành nhà biên kịch của các bạn trẻ. Ngoài những phần giải thưởng lớn như hai mùa trước, quán quân của cuộc thi còn có cơ hội nâng cao kỹ năng với một năm học miễn phí tại trung tâm đào tạo điện ảnh Xinê House. Sau vòng chung kết, CGV sẽ tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ các thí sinh xuất sắc trong quá trình hoàn thiện kịch bản chi tiết.  
 

Đại diện ban tổ chức, ông Sim Joon Beom, Tổng Giám đốc CGV, chia sẻ: “Hai năm không phải là một khoảng thời gian dài, nhưng qua mỗi mùa thi, chúng tôi lại thấy được nhiều sự thay đổi: số lượng bài dự thi gửi về nhiều hơn, và sự quan tâm của cộng đồng làm phim dành cho chương trình ngày một sâu sắc hơn. Cùng với đó, một vài thí sinh từ cuộc thi đã đạt được những thành tích nhất định. Đây là những tín hiệu đáng khích lệ để phát triển và làm giàu nguồn nhân lực cho nền điện ảnh Việt Nam ở giai đoạn phát triển rực rỡ như hiện nay. Vì lý do đó, CGV đã và sẽ tổ chức cuộc thi Nhà Biên Kịch Tài Năng thường niên nhằm hỗ trợ cho các nhà biên kịch trẻ hướng đến xây dựng đội ngũ biên kịch mạnh trong tương lai”. 

Cuộc thi năm nay được triển khai chính thức từ ngày 5/5/2019 đến ngày 18/9/2019, thí sinh sẽ được Hội đồng Thẩm định trực tiếp hướng dẫn phát triển đề cương chi tiết. Tại vòng cuối, các thí sinh xuất sắc có cơ hội nhận được các phần thưởng hiện kim giá trị, đồng thời giới thiệu tác phẩm của mình tới các nhà sản xuất phim và được CGV sẽ hỗ trợ một phần kinh phí khi kịch bản được lựa chọn tiến hành bấm máy. Ngoài ra, Top 3 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được tham gia khóa đào tạo ngắn hạn tại Hàn Quốc.

 

 

 

Cuộc Thi Nhà Biên Kịch Tài Năng 2019 được chia thành ba giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Tuyển sinh (5/5/2019 - 15/6/2019): thí sinh nộp ý tưởng tối đa 1.000 chữ về ban tổ chức. Hội đồng Thẩm định sẽ lựa chọn 24 ý tưởng xuất sắc nhất vào vòng hai.

 Giai đoạn 2: Huấn luyện và phát triển kịch bản (1/7/2019 - 6/9/2019): thí sinh sẽ tham gia khóa tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng biên kịch. Sau đó, thí sinh sẽ được chia về 6 đội và được hướng dẫn phát triển ý tưởng thành đề cương chi tiết. Sau vòng hai, 12 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được chọn vào vòng ba.

Giai đoạn 3: Thi đấu và trao giải (17/9/2019 - 18/9/2019): 12 đề cương kịch bản xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn sẽ trình bày trước hội đồng thẩm định và các nhà sản xuất phim hàng đầu. Những bài thi được đánh giá cao sẽ được xếp hạng trao giải Vàng, Bạc, Đồng, Triển vọng và Khuyến khích của cuộc thi. 

Trở lại với cuộc thi Nhà Biên Kịch Tài Năng 2019, đạo diễn Charlie Nguyễn chia sẻ: “Tôi biết các bạn trẻ có rất nhiều ý tưởng hay, nhưng để ý tưởng ấy trở thành một bộ phim thì đòi hỏi nhiều yếu tố, điều đầu tiên là bạn phải viết ý tưởng ấy ra giấy. Tôi cũng như CGV hay các đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch khác trong Hội đồng Thẩm định đều tâm niệm là làm sao để sau cuộc thi có các bạn trẻ sẽ bước chân vào nghề biên kịch, và phải là nhà biên kịch tốt. Do đó, chúng tôi luôn sẵn lòng để hỗ trợ hết mình về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm giúp các bạn nhanh chóng thực hiện được kịch bản mơ ước của mình. Nếu như trở thành nhà biên kịch là một cái đích đến, thì tôi tin rằng cuộc thi “Nhà biên kịch tài năng” chính là một con đường tốt và ngắn nhất dẫn các bạn đến cái đích đó”.

 

 

Với những thay đổi tích cực và chương trình hỗ trợ toàn diện dành cho các thí sinh, Nhà Biên Kịch Tài Năng 2019 hứa hẹn mang đến một sân chơi không thểbỏ lỡ dành cho những ai mong muốn trở thành biên kịch chuyên nghiệp trong tương lai.

 

 

Hiểu hơn về CJ CGV Việt Nam

CJ CGV là một trong top 5 cụm rạp chiếu phim lớn nhất toàn cầu và là nhà phát hành, cụm rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam.

CJ CGV đã tạo nên khái niệm độc đáo về việc chuyển đổi rạp chiếu phim truyền thống thành tổ hợp văn hóa Cultureplex, nơi khán giả không chỉ đến thưởng thức điện ảnh đa dạng thông qua các công nghệ tiên tiến như Screenx, Starium, Imax, 4DX, Dolby Atmos, cũng như thưởng thức ẩm thực hoàn toàn mới và khác biệt trong khi trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất tại CGV.

CJ CGV Việt Nam luôn nỗ lực trong các hoạt động góp phần xây dựng nền điện ảnh Việt Nam vững mạnh, thông qua các chương trình như Cuộc thi Nhà Biên Kịch Tài Năng, Dự Án Phim Ngắn CJ, Lớp Học Làm Phim TOTO, CGV Art House; cùng việc tài trợ cho các hoạt động liên hoan phim lớn trong nước như Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội, Liên hoan Phim Việt Nam.

CJ CGV Việt Nam cũng tập trung quan tâm đến đối tượng khán giả ở các khu vực không có điều kiện tiếp cận nhiều với điện ảnh thông qua các chương trình vì cộng đồng như Trăng cười và Điện ảnh cho mọi người.

Tin liên quan

Hành trình theo đuổi đam mê đầy cảm hứng của Phan Xine: Người đứng sau thành công của “Cô gái đến từ

Phan Gia Nhật Linh chia sẻ: “Tôi không để thành công của hiện tại làm rào cản của tương lai. Phải luôn cố gắng tìm kiếm những điểm chưa tốt và lấy đó làm mục tiêu để hoàn thiện hơn trong những dự án tiếp theo”.

Chi tiết

20 bước để viết kịch bản thành công

Biên kịch là một nghề đòi hỏi kỹ năng cao. Đằng sau một kịch bản thành công là tâm huyết, sự kiên trì, thời gian công sức mà nhà biên kịch bỏ ra để nhào nặn, sắp xếp các tình tiết thành câu chuyện hoàn chỉnh hấp dẫn.

Chi tiết

Trái tim trẻ thơ trên cánh đồng điện ảnh - Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc

Bích Ngọc có cái đầu xám lạnh chạy ra những con số và giải pháp chính xác. Chị cũng lại có trái tim hồng ấm chạy ra sức sống và tình yêu chưa bao giờ vơi

Chi tiết

Lý Hải: Từ "ca sĩ" đến "đạo diễn"

Nghe Lý Hải nói chuyện làm phim thật ra cũng là nói chuyện đời. Tính cách của anh thể hiện qua câu chuyện, cách kể, cách dựng phim - một người thẳng thắn, đơn giản và bình dân nhưng chưa khi nào thôi học hỏi.

Chi tiết